Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi): Đọc xong vẫn thấy “mơ mơ, màng màng”

Ngày 22-4, UBTV Quốc hội cho ý kiến về Luật Đầu tư (sửa đổi). Nhiều ý kiến của các vị Đại biểu Quốc hội (QH) cho rằng nhiều điểm trong Luật chưa rõ ràng. Đặc biệt là ý kiến của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng.

Sửa đổi Luật Đầu tư tạo sự thông thoáng cho dòng vốn
Nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết ban hành Luật Đầu tư sửa đổi, tuy nhiên Thường trực Ủy ban Kinh tế của QH đề nghị: Tiếp tục nghiên cứu các cam kết quốc tế đang được đàm phán hiện nay như Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình dương (TPP), Cộng đồng kinh tế ASEAN để khi Hiệp định được ký kết có hiệu lực thì Luật vẫn phù hợp.


Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH Ksor Phước phát biểu: "Sau khi đọc xong Luật mà tôi thấy vẫn "mơ mơ, màng màng”. Nếu được QH thông qua Luật này, doanh nghiệp từ khi làm tờ trình cấp giấy phép đến khi triển khai công trình mất bao thời gian. Tôi cảm thấy Luật chưa đạt yêu cầu như mong muốn. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư, Luật bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư ngoài ngành nghề có điều kiện. Như thế chỉ cần đăng ký thành lập doanh nghiệp. Đăng ký đầu tư có thể đăng ký thông qua mạng từ 5-7 ngày là được cấp phép. Còn chưa thống kê có bao nhiêu loại giấy tờ vì còn liên quan đến quy định chuyên ngành của các bộ ngành khác. "Có nhiều loại giấy tờ phải trình. Giấy tờ của chúng ta rất nhiều nên chưa thể cộng hết có bao nhiêu cái. Tôi nghe người ta nói cũng rát tai lắm”. 

"Ông nào cũng cấm, bà nào cũng cấm thì chết à”

Quy định "danh mục lĩnh vực cấm đầu tư” của dự thảo Luật đã nhận được nhiều ý kiến phản ứng gay gắt của các vị đại biểu. Nhiều ý kiến cho rằng, quy định này còn quá chung chung, không rõ các ngành, nghề bị cấm đầu tư. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Nguyễn Văn Giàu cho biết, Thường trực Ủy ban nhận thấy, quy định tại dự thảo Luật chưa rõ ràng, dễ gây khó khăn cho các nhà đầu tư khi thực hiện Luật. Do vậy, để thực hiện mục tiêu nhà đầu tư có quyền tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm và để tạo sự minh bạch trong thực thi, đề nghị cần quy định chi tiết các lĩnh vực cấm đầu tư ngay trong dự thảo Luật.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề: "Giấy phép đầu tư thay bằng giấy chứng nhận. Nhưng còn có hàng loạt giấy khác như: cứu hỏa, thuế, quy hoạch, cho phép sơ bộ, cho phép chính thức giấy phép xây dựng, giấy phép tạm thời thì làm Luật mới có bớt đi cái nào không? Có giúp gì cho doanh nghiệp không”? Chủ tịch QH gay gắt: "Đọc xong mà không biết cái nào được làm? Cái nào cấm? Cấm sẽ quy định ở đâu? Quy định thế nào? Ai quy định?. Hiến pháp nói quyền con người và quyền công dân chỉ bị hạn chế bằng Luật. Làm Luật thì phải nói rõ vào Luật chứ. Nhưng luật lại không thấy. Không biết cái nào cấm cả. Đọc xong mà không biết cái gì không được đầu tư”. 

Đồng thời, Chủ tịch QH chỉ rõ: "Như thế đã rõ ràng minh bạch chưa? Đầu tư vào lĩnh vực có điều kiện thì ai quy định điều kiện đó? Luật có điều kiện. Pháp lệnh có điều kiện. Quyết định có điều kiện. Không khéo địa phương cũng có điều kiện. Vậy làm đầu tư cũng không biết điều kiện ra làm sao? lĩnh vực gì? ngành nghề gì? Ông nào cũng cấm, bà nào cũng cấm thì chết tôi à! Cấm trong nước và ngoài nước phải quy định rõ. Có điều kiện là điều kiện gì?” Chủ tịch QH cũng cho rằng, cần ưu tiên hơn đối với ngư dân. Đó cũng chính là sách sách đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn.